Logo
  Progressive Wep App PWA — chuẩn mực web tương lai

  Progressive Wep App PWA — chuẩn mực web tương lai

  1. PWA — Progressive Web App là gì?

  Theo Wiki

  Progressive Web Application (PWA) là một thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp luận để phát triển phần mềm. Khác với các ứng dụng truyền thống, PWA là sự lai tạp giữa trang web thường thấy và ứng dụng di động. Mô hình ứng dụng mới này cố gắng để kết hợp các tính năng được cung cấp bởi hầu hết các trình duyệt web hiện đại với các ưu điểm trong trải nghiệm trên di động.

  Hmm, bản dịch định nghĩa này có vẻ khá là mơ hồ và khó hiểu. Vì thế, trong khuôn khổ bài này, hãy xem xét PWA theo hướng “bình dân” dễ hiểu hơn.

  Có thể hiểu nôm na, PWA là con lai giữa web và app (ứng dụng). PWA cho phép người dùng di động tải về trang web với các tính năng tương tự như ứng dụng từ cửa hàng App (với người dùng iOs) hay Play (với người dùng Android). PWA, một khi được tải về, sẽ hành xử tương tự như native app: nó có thể gửi thông báo và bạn có thể sử dụng nó trong chế độ offline.

  

  
  Credit: blog.bitsrc.io

  Tại sao PWA đang được xem là chuẩn mực cho các website trong tương lai?

  Những yếu tố sau là lý do bạn nên cân nhắc ứng dụng PWA cho dự án website tương lai của bạn:

  Khả năng tiếp cận

  Lượt truy cập website từ di động phát triển thần tốc trong vài năm vừa qua. Hiên có hơn 1 tỉ người dùng từ di động so với con số 400 triệu năm 2016, theo báo cáo từ Google. Comscore, sau khi khảo sát 1000 website và apps, đã báo cáo rằng khả năng tiếp cận của website di động cao gấp 2.5 lần so với native app. Đó là lý do quyết định từ bỏ website, và chỉ tập trung vào app của Flipkart, Myntra… đã khiến họ khóc hận khôn nguôi.

  Thu hút người dùng

  Một điểm đáng quan ngại khác của native app là khả năng tiếp cận và khám phá từ người dùng. Chi phí thu hút người dùng từ 1 trang web rẻ hơn 1 native app gấp 10 lần. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với kinh phí hạn hẹp.

  Tỉ lệ chuyển đổi

  Việc đem lại trải nghiệm liền mạch ngay cả với tình trạng mạng giật lag hứa hẹn đem lại cho PWA con số tỉ lệ chuyển đổi được cải thiện đáng kể. Flipkart sau khi trình làng phiên bản PWA ‘Flipkart-lite’ cho là đã tăng tỉ lệ chuyển đổi đến 70% với chi phí thu hút người dùng thấp hơn.

  Bên cạnh đó, PWA, hứa hẹn đem lại các tính năng cốt lõi mà các website hiện tại (non-PWA) không thể có được, đó là:

  • Dùng được offline: PWA tải rất nhanh, gần như ngay lập tức, trong điều kiện network chậm chạp, và kể cả khi không có kết nối internet. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm của người dùng trên di động. Bởi Google đã thống kê rằng 53% người dùng sẽ rời bỏ website mất hơn 3s để tải.
  • Nhanh như điện: PWA tải nhanh và đem lại trải nghiệm mượt mà khi scroll. Người dùng rất ghét các trang web hay giật, lag khi kéo xem thêm nội dung phía dưới.
  • Responsive: responsive hiện đang là chuẩn mực web chứ không phải gì mới mẻ nên không cần bàn cãi.
  • Tải được: PWA hiển thị như icon ứng dụng và người dùng có thể truy cập chỉ với 1 lần chạm.
  • Splash Screen: màn hình Splash tương tự như khi bạn mở 1 ứng dụng native vậy.

  PWA sẽ mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với ngân sách khiêm tốn.

  Qua rồi cái thời mà người dùng di động dành cả tuổi thanh xuân để tải và gỡ ứng dụng. Người dùng, hiện nay, rất ngại ngùng khi phải tải về thêm ứng dụng, trừ những ứng dụng cần thiết và hay dùng (như Messenger, Zalo, Facebook,…).

  Mỗi bước cần để cài đặt một ứng dụng là thêm % rơi rụng những người hay mất kiên nhẫn. PWA giúp giảm thiểu các bước này để người dùng thoải mái khám phá ứng dụng, lưu trực tiếp trên home screen của họ mà không phải trải qua các bước lằng nhằng khi phải tải app.

  VD: bạn là chủ shop thời trang, muốn làm ứng dụng mua sắm trên di động nhưng chi phí quả thực không nhỏ. Bạn có thể ứng dụng PWA làm web, và chạy chiến dịch khuyến mãi để kích thích khách hàng chọn thêm icon vào màn hình điện thoại của họ.

  Nghiên cứu cho thấy PWA giúp:

  • Tăng 68% lưu lượng truy cập.
  • Cải thiện 15 lần tốc độ tải và cài đặt.
  • Giảm 25 lần dung lượng lưu trữ của thiết bị
  • Tăng trung bình thêm 52% tỉ lệ chuyển đổi
  • Tăng trung bình thêm 78% lượt xem
  • Tăng 137% tỉ lệ engagement.
  • Giảm 42.86% tỉ lệ thoát trang khi so sánh với các web site non-PWA.
  • Tăng 133.67% lượt xem trang.

  Các ưu điểm tuyệt vời của PWA sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn như thế nào?

  … ngoài cải thiện vượt bậc về trải nghiệm người dùng. Đó là:

  Chi phí phát triển thấp

  Nếu bạn là doanh nghiệp muốn phát triển ứng dụng trên di động, thì rất có thể bạn sẽ phải trả phí để phát triển trên iOs và Android. PWA — với ưu điểm là nền tảng web, nên không đòi hỏi ngôn ngữ lập trình khác nhau. Giúp bạn cắt giảm chi phí phát triển từ 3 - 4 lần so với ứng dụng gốc.

  Đem lại trải nghiệm gần như ứng dụng gốc

  Người dùng di động thích lướt ứng dụng hơn web vì nhanh và thân thiện môi trường di động hơn. Đứa con lai PWA, khi ứng dụng tốt, sẽ đem lại trải nghiệm tương tự như native app vậy.

  Cài đặt nhanh chóng

  Không như ứng dụng native, PWA không đòi hỏi một quy trình cài đặt dài và phức tạp. Người dùng chỉ việc lưu lại icon trên màn hình, thay vì phải truy cập vào App Store (iOS) hay Play Store (Android), nhập mật khẩu để tải.

  Trong tương lai gần, các nhà phát triển trình duyệt sẽ lên kế hoạch cho phép thể hiện nút kêu gọi. hành động để người dùng tải các ứng dụng PWA về di động của mình.

  Cải thiện hiệu suất

  PWA lưu cache và hiển thị ký tự, hình ảnh, và các loại nội dung khách bằng phương thức tối ưu giúp PWA vận hành như 1 website, cải thiện đáng kể tốc độ tải trang. Bên cạnh đó, hiệu suất vận hành hoàn hảo giúp PWA ghi điểm tối đa trong bài kiểm tra cải thiện trải nghiệm người dùng và tỉ lệ chuyển đổi – hứa hẹn giúp các nhà bán lẻ, nhà xuất bản nội dung giữ chân người xem và biến họ trở thành khách hàng thân thiết tốt hơn.

  Không lệ thuộc vào nền tảng hay thiết bị

  Không như các ứng dụng thường thấy – vốn đòi hỏi cao về hệ điều hành hay yếu tố cấu thành phần cứng thiết bị, PWA có thể vận hành ở khắp mọi nơi - đem lại trải nghiệm xuyên suốt cho người dùng – nhờ đó, đem lại giấc ngủ ngon cho nhà phát triển.

  Không gặp các rắc rối khi cập nhật phiên bản mới

  PWA sở hữu các tính năng riêng biệt để cập nhật tự động mà không cần phải gửi thông báo (có thể khiến người dùng cảm thấy phiền nhiễu).

  Vận hành nhịp nhàng offline

  PWA tích hợp service workers lưu cache thông tin trên web từ đó, đem lại cho nó khả năng vận hành không cần kết nối Internet.

  Tạm kết

  Là con lai giữa web và native apps, PWA sở hữu toàn vẹn những ưu điểm của cả 2. Vì thế, Dew nghĩ PWA chắc chắn sẽ trở thành chuẩn mực cho website tương lai (cũng như responsive vậy).

  P.S PWA đã được tích hợp sẵn ở phiên bản advanced nha!

  Copyright 2020, Dew. All rights reserved.